Article of Thai Hypnosis.net
(Hypnosis)

สะกดจิตให้ได้ผลทำอย่างไร

สะกดจิตให้ได้ผลทำอย่างไร

การสะกดจิตบำบัด (Hypnotherapy) จะได้ผลหรือไม่ …ผมมักเปรียบง่ายๆ เหมือนการกินข้าวให้อร่อย ซึ่งมีเรื่องสำคัญอยู่ 4 เรื่องด้วยกัน

1. คุณจะกินข้าวให้อร่อยกว่าคนอื่นก็ตอนที่คุณหิว ถ้าคุณอิ่มแล้วหรือไม่อยากที่จะกินด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ต่อให้เอาเชฟมิชิลินห้าดาวมาทำอาหารให้คุณกินคุณก็ไม่อยากกินมันหรอก เพราะมันจะไม่อร่อยสำหรับคุณ การสะกดจิตบำบัดก็เช่นกัน คุณต้องหิว คือต้องการผลลัพธ์จากการสะกดจิตบำบัดจริงๆ ยิ่งต้องการก็ยิ่งได้เปรียบ ยิ่งอร่อยจากผลลัพธ์ของการสะกดจิต

2. เมื่อคุณหิวแล้วคุณก็จะต้องไม่เป็นคนงี่เง่าถึงจะมีสิทธิ์ได้กิน ในที่นี้หมายความว่าเวลาคุณหิวมากๆ คุณอาจจะต้องการกินข้าวซักจาน แต่เอาเข้าจริงข้าวอาจจะไม่มี มันมีแต่ก๊วยเตี๋ยว คำถามคือคุณจะยอมกินก๊วยเตี๋ยวชามนี้เข้าไปหรือเปล่า ถ้าคุณยอมคุณก็อิ่มได้ แต่ถ้าทำตัวงี่เง่าไม่ยอมกินเข้าไปโดยเอาแต่เรียกร้องถึงแต่ข้าวซึ่งมันไม่มี คุณก็ต้องหิวต่อไปไม่มีใครช่วยคุณได้ สำหรับการสะกดจิตบำบัดนั้นมันเป็นเรื่องของการเรียนรู้ของจิตใต้สำนึก ซึ่งต้องเริ่มต้นจากการที่คุณต้องเรียนรู้และยอมรับฟังต่อสิ่งต่างๆ ที่นักสะกดจิตบำบัดกำลังหยิบยื่นมาให้ ถ้าคุณดื้อรั้น ปิดกั้นตัวเอง ใครก็ช่วยคุณไม่ได้

3. คุณต้องไว้วางใจสิ่งที่คุณจะกินเข้าไป อาหารที่คุณระแวงว่ามันไม่ดีต่อตัวคุณ เช่นมันอาจจะบูด อาจจะมียาพิษ หรืออะไรก็ตามที่มันแย่ๆ สำหรับตัวคุณ คุณไม่มีวันอร่อยกับมันได้หรอก ในทางตรงข้ามถ้าคุณรู้ว่าคนปรุงอาหารนี้คือใครซักคนที่คุณชื่นชอบมากๆ มันอาจจะเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในชีวิตของคุณเลยก็ได้นะ สำหรับการสะกดจิตบำบัดนั้น จะได้ผลดีแค่ไหนอีกส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับทัศนะคติที่ผู้รับการบำบัดมีให้ต่อกระบวนการบำบัดและตัวผู้ให้การบำบัดนี่แหละ

4. และสุดท้ายคือสังขารคุณยังต้องโอเคอยู่ ปาก คอ ระบบย่อยอาหาร ระบบดูซึมอาหาร รวมไปถึงระบบรับรู้รสต้องทำงานเป็นปรกติดีอยู่ ไม่งั้นก็จนปัญญาจะกินเข้าไปเหมือนกัน สำหรับการสะกดจิตบำบัดนั้นระบบประสาทของผู้รับการบำบัดจะต้องยังทำงานปรกติดีอยู่ หูไม่ตึง สมองไม่พิการ สติไม่ฟั่นเฟือนวิกลจริต สมองยังต้องมีความสามารถในการสื่อสารกันได้อย่างเต็มที่กระบวนจึงจะสามารถดำเนินต่อไปได้

ทั้ 4 ประการนี้จะเป็นคำตอบว่าทำไมการสะกดจิตบำบัด จึงได้ผลหรือไม่ได้ผล ยิ่งมีมากผลลัพธ์ยิ่งเร็ว มีน้อยกว่าก็ย่อมได้ผลช้ากว่า หากขาดไปบางตัวก็อย่าแปลกใจว่าทำไมมันจึงไม่อร่อย ไม่ได้ผลอย่างที่มันควรจะเป็นครับ

 


คลิกเพื่อกลับไปยังหน้าแรก

www.thaihypnosis.net

ศูนย์การให้คำปรึกษาและการสะกดจิตด้วยเทคนิค NLP