Article of Thai Hypnosis.net
(NLP)

โลกนี้ไม่มีความล้มเหลว

โลกนี้ไม่มีความล้มเหลว

“ในโลกนี้ไม่มีความล้มเหลวหรอก มีแต่ผลลัพธ์ที่คุณกำลังได้รับ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมันก็เพียงแค่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่เท่านั้น”
หลักการพื้นฐานที่สำคัญมากข้อนี้ของ NLP เรียบง่ายและตรงไปตรงมา

สำหรับ NLP แล้วเราถือว่าความรู้สึกล้มเหลวหรือสิ้นหวังใดๆ ก็ตาม ไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่จริง ความล้มเหลวนั้นไม่มีรูปร่าง ไม่มีรูปทรง ไม่มีขนาด ไม่มีมวลสารหรือน้ำหนัก มันเป็นเพียงความรู้สึกหรือสภาพอารมณ์ที่ถูกระบบประสาทสร้างขึ้นมา ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าจะถูกสร้างขึ้นมาแบบใดเท่านั้นเอง

เคยคุยเล่นๆ กับเพื่อนว่า “การถูกโบยก้นซัก 2-3 ทีย่อมทำให้เกิดความเจ็บปวด สำหรับคนทั่วไปคนหมายถึงความทุกข์ แต่สำหรับคนที่เป็น masochism (ผู้มีรสนิยมพึงพอใจในความเจ็บปวดของตัวเองซึ่งถือว่าเป็นผิดปรกติทางจิตอย่างหนึ่ง) เขาก็อาจจะกำลังมีคามสุขอยู่ก็เป็นได้”

สำหรับเรื่องเดียวกัน แต่ก็ย่อมสามารถตอบสนองกันออกไปได้คนล่ะทางตามรูปแบบการทำงานทางประสาทของแต่ละคน

ถามว่ามาตรฐานอยู่ตรงไหน สำหรับ NLP แล้วบอกว่า “ไม่มี”

จะมีก็เพียงพอใจต่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่เท่านั้น

เรื่องของความล้มเหลวนี่ก็ทำนองเดียวกัน

ดังที่เคยกล่าวไปแล้วอยู่บ่อยๆ ว่า NLP มักกล่าวว่า “แผนที่นั้นย่อมไม่ใช่พื้นที่จริง” หมายถึงสิ่งที่อยู่ตรงหน้ากับการรับรู้ต่อสิ่งนั้นภายในสมองของเรามันเป็นคนล่ะเรื่องกัน

สำหรับเหตุการณ์เดียวกันหากเป็นบุคคลอื่นที่มีกลไกการตีความหมายแตกต่างออกไปเขาก็อาจจะไม่ได้ตีความหมายแบบเดียวกับเราก็ได้ (เหมือนเรื่องถูกโบยก้นนั่นแหละ)

เช่นถ้าวันนี้เราไปยืนขายแซนวิชอยู่หน้าตึกสำนักงานซักแห่งหนึ่ง จากเวลา 5 ชั่วโมงคือตั้งแต่ตี 5 ยัน 9 โมงเช้า แซนวิชห้าสิบชิ้นเราขายไปได้ 5 ชิ้น

สถานะการณ์แบบนี้ความรู้สึกล้มเหลวก็อาจจะถูกสร้างขึ้นมาในระบบประสาท ทำให้เรารู้สึกท้อแท้ผิดหวัง เกิดความคิดว่าไม่เอาอีกแล้ว เสียเวลาแล้ว ไปหาอย่างอื่นทำดีกว่า ยืนขายตั้งนาน “ได้แค่ห้าชิ้น”

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเหตุการณ์ก็มีเพียงว่า “วันนี้ใช้เวลา 5 ชั่วโมงไปกับการขายแซนวิชได้ 5 ชิ้น” เท่านั้น ส่วนความรู้สึกอื่นๆ เช่นว่าท้อแท้ผิดหวังอะไรนั่นสมองมันแอบเติมเข้าไปเอง

NLP บอกว่านี่แหละถึงได้บอกว่ามันไม่อยู่จริงหรอก

เพราะในสถานะการณ์เดียวกันนี้สำหรับบางคนเขาอาจจะกำลังคิดว่า “แค่วันแรกก็ขายได้ตั้งห้าชิ้นแล้ว” หรือ “วันแรกก็ขายได้ตั้ง 10% เลยนะ!” จากนั้นสมองของเขาก็ตะแต่งเติมความรู้สึกมั่นใจ เชื่อมั่น ความหวัง อะไรต่างๆ ขึ้นมาได้อีกมากมาย

ซึ่งบอกตรงๆ ว่า มันก็ไม่มีจริงเหมือนกันนั่นแหละ

ความไม่มีจริงนั้นเราหนีไม่พ้นหรอก เพราะมันเป็นธรรมชาติของสมอง

แต่ความไม่มีจริงของใครก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตของเรามากกว่ากันล่ะ?

นี่คือสาระที่คำคัญของคำว่า “ในโลกนี้ไม่มีความล้มเหลว”

ไม่ใช่ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น แต่เรากำลังตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรต่างหาก นี่คือสิ่งสำคัญที่ NLP พยามบอกกับทุกๆ คน

สำหรับเหตุการณ์เราอาจจะแก้ไขอะไรมันไม่ได้ แต่สำหรับสิ่งที่อยู่ภายในความรู้สึก ความนึกคิด หรือจิตใจของเรา เราสามารถปรับแต่งวแก้ไขมันได้อย่างแน่นอนครับ

 


คลิกเพื่อกลับไปยังหน้าแรก

www.thaihypnosis.net

ศูนย์การให้คำปรึกษาและการสะกดจิตด้วยเทคนิค NLP