Article of Thai Hypnosis.net
(Other Storys)

ABCD คือคาถาแห่งความสำเร็จ!

ABCD คือคาถาแห่งความสำเร็จ!

ABCD นี้คือคาถาแห่งความสำเร็จ! เพราะถ้าทำได้ตามนี้รับรองได้เลยว่าไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว สุขภาพ หรืออะไรก็ตาม ท่านจะสามารถบรรลุต่อความต้องการเหล่านั่นได้อย่างแน่นอน

สำหรับ ABCD ที่ว่านั้นประกอบไปด้วย

Assume Responsibility For Your Life

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญา เราย่อมสามารถเลือกได้ว่าเราจะทำหรือไม่ทำอะไร มีอิสระที่จะเลือกเดินไปตามเส้นทางไหน แต่ไม่ว่าเราจะเลือกเดินไปในทิศทางไหน หน้าที่ของเราที่สำคัญที่สุดก็คือการต้อง “ยอมรับ” ว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นล้วนเป็นผลที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของตัวเองทั้งสิ้น

จงอย่ามัวแต่เสียเวลาโทษคนอื่นหรือโทษปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจ ครอบครัว เจ้านาย สังคม หรืออะไรก็ตามทีเถอะ จงยอมรับเถอะว่าสิ่งเหล่านั้นมันก็เป็นแค่แพะรับบาปที่คุณกำลังโยนความรับผิดชอบกองงโตที่คุณไม่อยากจะรับไปให้กับพวกมันก็เท่านั้นแหละ เราจะทำ-ไม่ทำ เลือก-ไม่เลือก ไป-ไม่ไป เป็น-ไม่เป็น ทุกอย่างมันย่อมอยู่ที่ตัวเรา เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น อย่ามัวแต่โทษคนอื่น แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลามาหาข้อแก้ตัวด้วย แต่จงหันกลับมามองตัวเองและรับผิดชอบการตัดสินใจของตัวเองอย่างเต็มที่

Believe That I Can Change

ความเชื่อคือสิ่งที่สำคัญ พวกเราทุกคนย่อมเป็นในสิ่งที่เราเชื่อว่าเราเป็น ถ้าเราเชื่อว่าชาตินี้เราก็คงไม่มีวันสำเร็จ เราก็จะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมใดๆ ของตัวเอง แล้วก็ปล่อยให้ชีวิตต้องจมอยู่กับความล้มเหลวต่อไปเรื่อยๆ อย่างช่วยไม่ได้ แต่ถ้าเราเชื่อว่าเราสามารถประสบความสำเร็จได้ทุกเรื่องที่เราต้องการ ไม่ว่าจะลองแล้วล้มสักกี่ครั้งเราก็จะลุกขึ้นมาได้ พระเจ้าย่อมให้โอกาสคนที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนเสมอ ขอแค่ “จงเชื่อ” ว่าเราเปลี่ยนตัวเราได้เท่านั้น

Clarify What I Want To Be and To Do

จงชัดเจนว่าอะไรคือ “สิ่งที่สำคัญ” ที่สุดในชีวิต เพราะความชัดเจนนั้นจะทำให้คุณกำหนดค่านิยมและเส้นทางของชีวิตได้ เพราะค่านิยมจะเป็นตัวกำหนดการกระทำมันเป็นเรื่องธรรมดาหากจะบอกว่าชีวิตของคนเรามันย่อมมีความจำกัด ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดทางด้าน เวลา กำลัง และทรัพยากรในชีวิต ขอให้มั่นใจเถอะว่าเงินทองที่มากที่สุดย่อมมีวันต้องหมด และชีวิตที่ยืนยาวที่สุดก็ย่อมมีวันที่ลมหายใจสุดท้ายต้องสิ้นสุดลง ดังนั้นถ้าหากเราไม่ชัดเจนในสิ่งที่เราต้องการเราก็จะออกนอกเส้นทางที่เราควรจะเดินไป มันทำให้เราเสียทรัพยากรอย่างเปล่าประโยชน์ แต่ถ้าเราชัดเจนกับความปรารถนาของตัวเอง เราก็ย่อมจะได้พบกับเส้นทางชีวิตที่แท้จริงของตัวเองได้เราต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดี อะไรคือสิ่งที่ดีกว่า และอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเส้นทางชีวิตของเรา เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด เราก็จะถูกสิ่งอื่น ๆ มาทำให้เราไขว้เขวได้ ขอให้จดจำเอาไว้เสมอว่าไม่ใช่ทุกสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวของคุณ เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณยังไม่ชัดเจนต่อสิ่งที่กำลังทำ ก็จงถามตัวเองว่า

“สิ่งที่กำลังทำอยู่นี้มันจะคงอยู่และก่อกำเนิดซึ่งประโยชน์ที่ยั่งยืนได้หรือไม่”

Don’t Wait To Begin

และท้ายที่สุดนี้ … สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จงเลิกบ่น เลิกงอแง เลิกมัวแต่นั่งฝัน เลิกรอ แต่จง “ลงมือทำ” ปัญหาที่น่ากลัวไม่ใช่ความผิดพลาดหรือล้มเหลว แต่สิ่ที่น่าหวาดกลัวที่สุดคือการที่ไม่ยอมลงมือทำอะไรเลย โดยเอาแต่สรรค์หาข้ออ้างสารพัดที่จะไม่ลงมือทำ

โอ๊ยยย เศรษฐกิจไม่ดี ทำตอนนี้มีแต่เจ๊ง
โอ๊ยยย เงินยังไม่พอ จะทำอะไรได้
โอ๊ยยย คนทำเยอะแล้ว ทำไปก็ไปแข่งกับเขา
โอ๊ยยย มันยากจังเลย
โอ๊ยยย ตอนนี้งานอื่นเยอะแยะมากมายเลย ไม่มีเวลาทำไอ้นี่หรอก
โอ๊ยยยๆๆๆๆ

ขอให้เชื่อเถอะความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลารอให้ทุกสิ่งทุกอย่างมันพร้อมหรอกเพราะความพร้อมสมบูรณ์แบบ 100% น่ะมันไม่มีจริงหรอก ไม่มีอะไรเลยในใบโลกนี้ที่มันจะดีเลิศสมบูรณ์หรอก การต้องเจอกับความไม่พร้อม อุปสรรค ความยากลำบาก ความผิดพลาด ความกลุ้มใจมันคือองค์ประกอบหนึ่งของชีวิต เพราะเราเคยลำบากมาก่อน เราจึงแข็งแรงยิ่งขึ้น เพราะเคยเจ็บตัวเราจึงมีความระมัดระวัง ความยากลำบากจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้เราได้ขัดเกลาตัวเอง

ดังนั้นเรียนรู้ที่จะล้มแล้วใช้ความเจ็บนั่นเป็นครูสอนให้เราไม่หกล้มซ้ำอีก อย่าทำตัวเป็น perfectionist ไปหน่อยเลย เพราะสุดท้ายแล้วความ perfectionist ของเรานั่นแหละที่จะทำจะเป็นคอกเล็กๆ ขังชีวิตของเราเอาไว้

เพราะฉะนั้น ขอให้ท่องไว้ “ABCD” นี่คือคาถาแห่งความสำเร็จ

 


คลิกเพื่อกลับไปยังหน้าแรก

www.thaihypnosis.net

ศูนย์การให้คำปรึกษาและการสะกดจิตด้วยเทคนิค NLP