Article of Thai Hypnosis.net
(Other Storys)

ความเครียด (STRESS)

ความเครียด (STRESS)

ความเครียด (stress) เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แม้กระทั่งเด็กตัวประถมตัวเล็ก ๆ เดี๋ยวนี้ก็เครียดกันเป็นแล้ว ไม่มีใครที่จะไม่เคยเครียดมาก่อน แต่ความเครียดก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายเสมอไปหรอก

คำว่า stress ในแวดวงวิศวกรแปลว่า ความเค้น ซึ่งหมายถึง “หากแรงกดดันจากภายนอกมาพบกับแรงต้านจากภายในแล้วเกิดการประสานกันขึ้นมา จะทำให้วัตถุเกิดการเปลี่ยนขนาดและรูปทรงได้” ยกตัวอย่างเช่น เหล็กจะมีจุดที่เรียกว่า yeild point ที่เมื่อถูกกดมาก ๆ จะทำให้เหล็กแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้เหล็กจะเป็นเพียงแค่เหล็กชิ้นหนึ่งที่ไม่มีประโยชน์อะไร จนกระทั่งช่างตีเหล็กนำเหล็กไปหลอมในไฟร้อน ๆ จนแดง แล้วใช้ค้อนทุบเพื่อให้เกิดเป็นดาบที่สง่างามขึ้นมาได้

ในแวดวงคนรักการออกกำลังกาย หลาย ๆ คนหลงรักความเจ็บปวดกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย สิ่งนี้เหล่าเทรนเนอร์จะเรียกว่า DOMS (Delayed Onset Muscle Sorness) ซึ่งก็คือ สภาวะกล้ามเนื้อฉีกขาดอันเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นมากกว่าปกติหรือใช้ในวิถีทางที่ต่างไปจากเดิม เมื่อกล้ามเนื้อฉีกขาดแล้ว ร่างกายก็จะซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อใหม่ขึ้นมา กระบวนการซ่อมแซมและการสร้างใหม่นี่แหละที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ประกอบกับการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและการพักผ่อนที่เพียงพอก็จะทำให้เกิดกล้ามเนื้อที่สวยงามขึ้นมาได้เช่นกัน

มันไม่สำคัญว่าความกดดันและความเครียดจะมีมากเท่าใด แต่สำคัญว่ามันอยู่ที่ไหนในมุมมองของเรา และขึ้นอยู่กับว่าเราจะตอบสนองกับมันเช่นใดด้วยเช่นกัน เมื่อใดก็ตามที่คุณเจอความเครียดขึ้นมา จงมองว่ามันเป็นเพื่อนของคุณ ให้ความเครียดเป็นแรงกระตุ้นให้คุณเราเกิดความมุมานะพยายามที่จะเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ (motivator)

ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ทัศนคติของคุณ ถ้าคุณมองว่าปัญหาและความเครียดคือศัตรู คุณก็จะคอยเอาแต่หนีมันอยู่ตลอดไปจนพลาดโอกาสที่จะเติบโตและเปลี่ยนแปลง

แต่หากคุณมองว่าพวกมันเป็นช่างตีเหล็กของคุณ
สุดท้ายคุณก็จะกลายเป็น “ดาบชั้นยอด” ได้ในที่สุด

ป.ล. ความเครียดที่เป็นอันตราย คือ ความเครียดในระดับสูงที่คงอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต พฤติกรรม ครอบครัว การทำงาน และสังคมได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความเครียดกลายเป็นปีศาจร้ายที่คอยกัดกินชีวิตของคุณ เราจึงควรรู้จักการผ่อนคลายความเครียดที่ถูกวิธี เพื่อให้การดำเนินชีวิตของเราเป็นสุขด้วยนะคะ\

 


คลิกเพื่อกลับไปยังหน้าแรก

www.thaihypnosis.net

ศูนย์การให้คำปรึกษาและการสะกดจิตด้วยเทคนิค NLP