Article of Thai Hypnosis.net
(Other Storys)

จงกินกบตัวนั้นซะ

จงกินกบตัวนั้นซะ

ถ้าสิ่งที่คุณต้องทำทุกเช้าในแต่ละวันคือการกินกบตัวเป็นๆ เข้าไป 1 ตัวแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถผ่านพ้นวันนั้นไปได้พร้อมกับความรู้สึกพึงพอใจได้อย่างไร ในเมื่อการกินกบเป็นๆ เข้าไปนั่นแหละคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่คุณรู้สึกว่าเคยได้พบเจอ

ความจริงแล้ว “กบ” ในที่นี้เป็นอุปมาของงานใหญ่หรือสำคัญบางอย่างที่เรามี และแน่นอนว่าเราต้องรับผิดชอบต่อความสำเร็จของมันด้วย การลงมือทำงานสำคัญแบบนี้บางทีก็ไม่ต่างจากการกินกบตัวเป็นเป็นๆ เข้าไปนั่นแหละ มันพะอืดพะอม ยุ่งยาก ไม่ง่ายเลยที่จะเริ่มต้นลงมือทำให้สำเร็จ และมีแนวโน้มสูงทีเดียวเลยที่เราจะผัดวันประกันพรุ่งเอาไว้ก่อน

ในย่อหน้าแรกผมบอกว่ากบที่ต้องกินเข้าไปนั้นเป็นกบ “เป็นๆ” ถ้าเราจะต้องกินกบเป็นๆ เข้าไป มันก็ไม่มีประโยชน์หรอกที่จะเอาแต่นั่งจ้องมันนานๆ เพราะถ้าไม่รีบกินมันเข้าไปเสียตั้งแต่ตอนนี้ มันอาจจะกระโดดหนีออกไปจากชีวิตของคุณตลอดกาลเลยก็ได้ มาอยากกินเอาทีหลังก็คงไม่ทันเสียแล้ว

การกินกบตัวเดียวก็ว่าแย่แล้ว บางทีก็อาจจะมีกบถึง 2 ตัวรอเราอยู่ตรงหน้า

ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการกินกบมักกล่าวว่าควรกินไอ้ตัวที่น่าเกลียดที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก หมายความว่าถ้าคุณมีงานสำคัญรออยู่ถึง 2 งาน จงเริ่มทำงานที่ใหญ่ที่สุด ยากที่สุด หินที่สุด และสำคัญที่สุดเสียก่อน ผ่านกบอัปลักษณ์ตัวแรกหนีไปได้กบที่เหลืออยู่ก็คงไม่เป็นปัญหาอะไรกับเราอีก

การกินกบเข้าไปถึงแม้จะเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จงมองว่ามันเป็นการ “ทดสอบ” ที่สำคัญ จงทำเหมือนกับว่ามันเป็นเรื่องของความท้าทายส่วนตัวหรือเป็นเรื่องน่าสนุก

พยายามหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปมัวเสียเวลาสนใจกับงานเล็กๆ หรืองานง่ายๆ คอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า กินแซนด์วิชหรือไข่ดาวหมูแฮมตอนเช้าใครๆ ก็ทำได้ แต่กินกบเป็นๆ เข้าไปทั้งตัวนี่ คนธรรมดาเขาทำกันได้ที่ไหน!

ความสำเร็จในการทำงานระดับสูงก็คือ การเพาะนิสัยชอบปลุกปล้ำกับงานใหญ่หรืองานสำคัญที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก มันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างนิสัย “กินกบ” ให้เป็นกิจวัตร กินกบตัวใหญ่ให้เสร็จก่อนแล้วจึงค่อยไปกินสิ่งอื่นที่ง่ายกว่า

ที่สำคัญที่สุดคือ “การกินทันที” เพราะกุญแจดอกแรกของทุกๆ ความสำเร็จคือการลงมือทำ และทำทันที

เอาล่ะ ตอนนี้เห็นกบของคุณแล้วหรือยัง? จงกินมันซะ!!!

หมายเหตุ – เรียบเรียงโดยอ้างอิงเนื้อหาจากหนังสือ Eat that Fog! ของ Brian Tracy

 


คลิกเพื่อกลับไปยังหน้าแรก

www.thaihypnosis.net

ศูนย์การให้คำปรึกษาและการสะกดจิตด้วยเทคนิค NLP